Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can

  1. Trang chủ
  2. Cộng đồng
  3. Đánh giá sách
  4. Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can
  • Dang Ann
  • /
  • 2020-06-16 16:15
  • /
  • 102

Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can

“Đây là một trong rất nhiều những quan sát thú vị, kèm theo các giải mã hóm hỉnh, không kém phần chua xót.”

Nghị luận xã hội là một thể loại văn học mà tôi chưa từng nghĩ sẽ viết thành sách. Trước giờ chỉ thấy thể loại này trong các bài tập làm văn ở thời phổ thông. Nhưng đã có một tác giả đưa thể loại này vào sách đó là quyển "Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can" của tác giả Đặng Hoàng Giang.

Theo tôi đây là một tác giả rất đặc biệt, ông có lối suy nghĩ rất lạ, có thể dễ thấy nhất là tư duy lý tính, lập luận khúc chiết và logic. Những quan điểm mà tác giả Đặng Hoàng Giang đưa ra rất Châu Âu nhưng lại đúng thực tế Việt Nam.

Lại nói về "Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can", tôi thấy nội dung rất bình dân. Cuốn sách mỏng nhìn không thấy sợ. Mỗi bài viết đều ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, không dẫn dắt dài dòng, không hoa mỹ. Kèm với hình minh hoạ mỗi đầu bài viết (tranh châm biếm), nó là một cuốn sách về hình thức thì dễ khiến người khác muốn đọc, và về nội dung thì dễ đọc. Thật sự là trong dòng tư duy của tác giả cũng như trong những dẫn chứng đưa ra không có gì quá phức tạp, khiến người đọc phải đau đầu mới hiểu.

Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can

Nhờ cách viết ngắn gọn nên trong một cuốn sách kích thước khiêm tốn, tác giả bao quát được khá nhiều vấn đề. Trong 26 bài viết tác giả nói về tâm lý bầy đàn, tham nhũng biến chất, nạn nghèo, cộng đồng mạng, phẫu thuật thẩm mỹ, công nghệ showbiz, công nghiệp du lịch, truyền hình thực tế... Một bảng màu phong phú, một cái lưới thả ra rất rộng: Bất kỳ ai đọc vào cũng có thể tìm thấy một bài viết khiến mình quan tâm. Những bài viết của tác giả cũng tương đối thời sự, đa số từ năm 2014-2015.

Một nhược điểm của quyển sách này chính là có quá nhiều chủ đề, đây là lý do khiến người đọc mất phương hướng. Cuốn sách được chia làm 3 phần: "Vẻ đẹp của người đứng một mình", "Rồi tất cả sẽ trở thành Đồ Sơn", "Tôn thờ sách là mê tín dị đoan". Cá nhân tôi không hiểu rõ lắm tại sao lại chọn tựa như vậy, tại sao lại chia phần như thế này. Dòng tư duy của tác giả trong từng phần riêng biệt cũng không được mạch lạc cho lắm. Khi đọc xong rồi nhìn lại còn thấy chút logic lờ mờ, nhưng trong khi đọc thì hoàn toàn hoang mang. Vậy nên tôi khuyên các bạn khi đọc nên giữ ngón tay ở mục lục, sẽ dễ nắm bắt hơn dòng tư duy chung của sách, đừng để bị lung lạc bởi tiểu tiết.

"Dĩ nhiên trong một tuyển tập sách, ắt hẳn sẽ có bài hay, có bài dở. Nói chung, cuốn sách này phong phú, chính đáng, nên đọc, đáng đọc. Nhưng hãy đọc ngay, vì vài năm nữa sẽ mất tính thời sự, khi đọc sẽ càng bực mình hơn." - Alopexin (Googread). 

Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can