Bướm Trắng

  1. Trang chủ
  2. Cộng đồng
  3. Đánh giá sách
  4. Bướm Trắng
  • Dang Ann
  • /
  • 2020-06-10 07:11
  • /
  • 141

Bướm Trắng

“Anh sinh viên Trương vì tưởng lầm mình bị bệnh lao sắp chết mà yêu Thu một cách ngông cuồng bất cần, rồi lại sa vào hết các ngõ ngách của xã hội.”

Có lẽ ai yêu thích văn học đương đại Việt Nam cũng đều đã nghe qua cái tên Nhất Linh, ông là người thành lập và là cây bút chính của nhóm Tự Lực văn đoàn, cũng từng là chủ bút tờ tuần báo Phong Hóa. Về sau, ông còn là người sáng lập Đại Việt Dân chính Đảng, từng làm Bí thư trưởng của Việt Nam Quốc dân Đảng (khi Đại Việt Dân chính Đảng hợp nhất với Việt Nam Quốc dân Đảng và Đại Việt Quốc dân Đảng) và giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao trong Chính phủ Liên hiệp Kháng chiến. Khi tôi nói đến tiểu sử của vị tác giả này, chắc các bạn sẽ nghĩ ''lại thêm một ông văn thì ít mà nghĩa thì nhiều'', nhưng không, tác giả Nhất Linh viết truyện rất hóm hỉnh. Một trong những quyển sách mà tôi thích nhất đó là ''Bướm Trắng''.

''Bướm Trắng'' của Nhất Linh kể về câu chuyện cuộc đời một chàng trai tên Trương xoay quanh câu hỏi ''Nếu chỉ có một năm để sống bạn sẽ làm gì?''. Nghe thì tưởng đâu cậu ta mắc bệnh nan y gì đó, nhưng thật ra là bị cậu bạn lang băm chẩn đoán cho căn bệnh lao và chỉ còn sống được 1 năm nữa là cùng. Phản ứng đầu tiên của Trương là ghi vào sổ nhật ký, ngày 21/2: ''Hôm nay mình chết (Bướm Trắng, NXB Ðời Nay tái bản, 1970, trang 34). Ðó là cái chết đầu tiên, sau khi biết mình sắp chết''. Cái chết này biểu hiện tính cách hóa thân của hai từ Bướm Trắng và đưa Trương vào đoạn đời thứ nhì. Trương bắt đầu chọn một bản ngã khác cho cuộc đời mình, cậu lao vào những lạc thú, vui chơi vì nghĩ:

- ''Chết thì còn cần gì nữa?" (trang 38)

Bướm Trắng

Nhưng trong lúc tuyệt vọng ấy, Nhất Linh lại cho cậu gặp Thu, cô gái Hà Nội xinh đẹp, đằm thắm. Cái cách mà Trương yêu Thu và cách mà Nhất Linh diễn tả Thu, vừa hiền, vừa sâu đậm, vừa chân tình, có lẽ là nét đẹp xuyên suốt trong câu chuyện này. Còn lại, có rất nhiều chi tiết khiến tôi ghét Trương, có thể là do sự bi quan kinh khủng của cậu, do lối sống bê tha bất cần đời, ngựa quen đường cũ...

Và Nhất Linh viết câu chuyện này rất nhẹ nhàng, nhẹ nhàng ngay cả những lúc đáng ra phải cao trào như khi Trương quyết định biển thủ tiền két, hay lúc anh mua con dao díp quyết định rằng mình sẽ tự tử.

''Bướm Trắng'' là một quyển tiểu thuyết phân tích tâm lý hay nhất của Nhất Linh. Đọc để thấy được mình trong đó, thấy được sự đời mà mỗi con người đều phải trải qua. Cái bi quan tột cùng khi biết mình sắp chết, hay cái ngông cuồng bất cần khi biết mình đã yêu một cô gái và chỉ muốn cô ấy khắc cốt ghi tâm về mình.

Ở ''Bướm Trắng'' không có ngôn ngữ nặng chất duy lý của triết học, nhưng là nghệ thuật. Nghệ thuật dùng cái đẹp chuyên chở tư tưởng. Và ở đây, Nhất Linh gần Trang Tử hơn những nhà lập thuyết triết học hiện sinh, hiện đại.