Cà Phê Cùng Tony

  1. Trang chủ
  2. Cộng đồng
  3. Đánh giá sách
  4. Cà Phê Cùng Tony
  • Bell Bell
  • /
  • 2020-12-18 10:45
  • /
  • 109

Cà Phê Cùng Tony

“"Đừng đổ lỗi cho ai. Đâu có thể thay đổi chương trình giáo dục, cũng đâu có thể thay đổi thầy cô, chỉ có một giải pháp duy nhất là tự thay đổi mình."”

Cà phê cùng Tony là "đứa con đầu" của dượng Tony - tác giả ẩn danh nổi tiếng trên mạng Internet. Cuốn sách là sự tập hợp các bài viết của tác giả về những bài học, trải nghiệm trong cuộc sống chứa đầy thú vị, năng lượng tích cực, ẩn sau từng câu chữ ấy vừa là sự hài hước vừa mỉa mai. Từ những chuyện nhỏ nhặt đời thường, vụn vặt của đời sinh viên như ăn mặc, giao tiếp, vệ sinh cơ thể… sao cho văn minh, lịch sự hay câu chuyện vĩ đại hơn như khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh. Cho đến vấn đề mang tính thời sự, nhạy cảm như sự nhẹ dạ cả tin của bà con nông dân với các thương lái Trung Quốc, những niềm tự hào đáng quên trong tinh thần Á Đông mê muội đều được anh đưa vào tác phẩm.

Cho dù 100% câu chuyện đều được chính tác giả nhấn mạnh tất cả đều là hư cấu, tưởng tượng, sóng cách anh kể chuyện đều rất chân thực diễn đạt được trọn vẹn, vừa xúc động vừa mỉa mai hài hước, nhưng lại không kém phần nhân văn.

Ngay từ những trang đầu tiên Cà phê cùng Tony" đã tạo những bất ngờ cho người đọc. Đầu tiên, thông tin về tác giả là hoàn toàn bí mật, chỉ qua loa đại khái kiểu Tony là chủ một doanh nghiệp hãng phân bón Phượng Tím nào đấy, rảnh rỗi nên viết đôi chút cho bà con thiên hạ đọc chơi cho vui, ai tiếp thu được gì thì tốt, không thì thôi. Chính điều này đã tạo ra làn sóng tò mò về thân thế của Tony mà "tra google mãi cũng không ra".

Kế đó, Tony tự xưng mình là dượng và biến người đọc thành những người con để lắng nghe lời dượng nói. Và cuối cùng chính là có rất nhiều lỗi sai chính tả trầm trọng. Có thể nói, đây chính là điểm nhấn trong những câu chuyện của Tony, bởi anh cố tình viết sai lỗi chính tả để đúng với cái chất giọng vùng miền của cư dân mạng, từ "hạc hành" (học hành) đến "hẻm bít" (hổng biết),…

Nếu ai đọc rồi đều cảm thấy: Đây giống những câu chuyện của chính chúng ta, những thói hư tật xấu mà không chỉ người trẻ mà bất cứ ai cũng đã gặp và sẽ gặp. Cho dù mỗi bài viết trong từng trang sách đều kể về những câu chuyện riêng, nhưng tất tần tật đều được tác giả nhấn mạnh quy về một bài học duy nhất là sự trung thực. Bởi theo tác giả, người Việt mình ma lanh hóa quá nhiều, đến mức có nhiều bạn mắc bệnh nói dối từ việc nhỏ đến việc lớn cũng phải thêm một vài chi tiết không đúng sự thật mới chịu được.

Vậy nên mỗi chúng ta dù có đọc sách nhiều hay ít, làm thuê hay làm chủ,… muốn đi đường dài, muốn đạt được thành tựu hơn người, phải biết khiêm tốn và khiến người ta tin tưởng. Để làm được điều đó, không có gì tốt hơn là ta phải trung thực, không lấp liếm làm điều xấu.

Với vai trò tự nhận là một người dượng, Tony đã rất tài tình trong việc giáo dục "con cháu" mình thông qua những mẩu chuyện thực tế bổ ích, với cách kể hài hước dí dỏm. Cho dù đó là những lời phê bình hay những lời chỉ trích thẳng thắn nhưng khiến người đọc giác ngộ được nhiều điều mà không hề tạo cảm giác bất mãn, khó chịu.

Theo kiểu "đứa nào bản tính tiểu nông thì mình hẻm thèm chơi. Chơi với thể loại ấy nó kéo văn minh mình xuống thì mệt. Unfriend (hủy kết bạn) hết cho dượng!". Vậy thôi mà người đọc thấy ngấm, nghe câu nào là thấm câu đó, thành ra thấy phục, phục rồi nên đành ra ngày nào cũng tìm đọc những mẩu chuyện hay.

Khép lại trang cuối cùng của "Cà Phê Cùng Tony" mà cảm thấy chưa đủ, bởi những bài học trào phúng hài hước vẫn còn đó, nhắc nhở về một con người "tiểu nông" cần phải từ bỏ những thứ không hợp với mình và ngày ngày rèn luyện bản thân.