Mẹ Teresa - Trên Cả Tình Yêu

  1. Trang chủ
  2. Cộng đồng
  3. Đánh giá sách
  4. Mẹ Teresa - Trên Cả Tình Yêu
  • Huynh Karen
  • /
  • 2020-07-13 11:42
  • /
  • 136

Mẹ Teresa - Trên Cả Tình Yêu

“Bất cứ ai, khi nhắc đến cái tên Teresa, đều nghĩ về một biểu tượng của người phụ nữ thánh thiện, cao cả và vĩ đại nhất trên thế gian.”

Bài viết sau, tôi chỉ khai thác về một người phụ nữ vĩ đại, không hề mang yếu tố tôn giáo nào cả.

Tôi biết đến Mẹ Teresa đã từ rất lâu, trước khi tìm đọc quyển sách này. Tôi ngưỡng mộ Mẹ bởi sự giản dị và lòng nhân ái vô biên. Mẹ đã sống một cuộc đời cơ cực, vì như Mẹ nói:

"Phải sống giữa người nghèo, nếm trải sự đói khổ cùng họ mới có thể thấu hiểu và từ đó, mới có thể giúp xoa dịu nỗi đau của họ.".

Đôi nét về mẹ Teresa

Mẹ Teresa hay còn được gọi là Thánh Teresa thành Kolkata, tên khai sinh tiếng Albania là Anjezë Gonxhe Bojaxhiu, sinh ngày 26 tháng 8 năm 1910, mất ngày 5 tháng 9 năm 1997, một nữ tu và nhà truyền giáo Công giáo Rôma người Ấn Độ gốc Albania.

Mẹ là người sáng lập Dòng Thừa Sai Bác Ái tại Kolkata (Calcutta), Ấn Độ năm 1950. Trong hơn bốn mươi năm, Mẹ chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối, khi hoàn tất nhiệm vụ lãnh đạo dòng tu phát triển khắp Ấn Độ và đến các quốc gia khác.

Năm 1970, Mẹ Teresa trở thành một nhân vật toàn cầu nổi tiếng với các hoạt động nhân đạo, cứu giúp người nghèo và những người sống trong hoàn cảnh tuyệt vọng, phần là nhờ một quyển sách và cuốn phim tư liệu tựa đề "Something Beautiful For God" của Malcolm Muggeridge. Mẹ được trao Giải Nobel Hòa bình năm 1979 như một sự vinh danh cho các hoạt động nhân đạo của mình.

Sau khi mất, Mẹ được Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước. Chúa Nhật ngày 4 tháng 9 năm 2016, Giáo hoàng Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ tuyên thánh cho Mẹ tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican, với khoảng 120.000 người tham dự.

Mẹ Teresa - Trên Cả Tình Yêu

"Mẹ Teresa - Trên Cả Tình Yêu"

Trở lại quyển sách, đây là câu chuyện dài, kể về hành trình những ngày sống và yêu thương của Mẹ Teresa. Nó như cuốn băng ghi chép nhiều câu chuyện từ Mẹ, chia theo những chủ đề cầu nguyện, yêu thương, bố thí... giúp bạn dễ dàng tìm thấy điều mình cần cho một cuộc sống bình yên.

"Bạn đã bao giờ trải nghiệm niềm vui của việc cho đi chưa? Tôi không muốn bạn cho tôi từ sự giàu có của bạn. Tôi không bao giờ cho phép mọi người có những người gây quỹ cho tôi. Tôi không muốn điều đó. Tôi muốn bạn cho mình. Tình yêu bạn dành cho sự cho đi là điều quan trọng nhất."

"Tôi nghĩ rằng một người gắn bó với sự giàu có, sống với sự lo lắng của các món ăn, thực sự rất nghèo. Tuy nhiên, nếu một người cho đi của cải chính mình để giúp đỡ người nghèo, thì cô ấy rất giàu, rất giàu. Nhiều người hơn nhau ở lòng nhiệt thành, khoa học hay tài hùng biện. Sự thánh thiện sẽ lan tỏa nhanh ở nơi có lòng tốt."

"Dường như với tôi sự nghèo khổ, đau đớn ở phương Tây này khó giải quyết hơn nhiều. Khi tôi đón một người đói khát ra đường và đưa cho anh ta một bát cơm hoặc một miếng bánh mì, tôi có thể thỏa mãn cơn đói của anh ta. Nhưng một người bị đánh đập hoặc không được yêu thương hoặc sợ hãi hoặc bị xã hội từ chối trải qua một loại nghèo khó khăn và sâu sắc hơn nhiều. Phương pháp chữa bệnh khó tìm hơn nhiều."

Với những trích dẫn trên, tôi chắc chắn bạn sẽ cảm thấy một sự bình an ngay trong chính tâm hồn, sự bình an đó không thể mua được bằng tiền bạc, vật chất.

Quyển sách như truyền cảm hứng về một cuộc sống giản dị yêu thương cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, sẽ có một vài từ ngữ trong đây làm bạn khó hiểu, nếu bạn không phải là người Công giáo.

Không chỉ là tình yêu, quyển sách còn làm nổi bật đức tính của người phụ nữ trên toàn thế giới, đó là sự vị tha, hiền dịu và bao dung.

Tôi thích quyển sách này, vì dù viết về một nữ tu nhưng nó không giảng giáo lý, mà đơn giản chỉ là những câu chuyện về tình yêu nhân loại. Điều đó khiến người đọc không bị những yếu tố về tôn giáo chi phối.

Mẹ Teresa - Trên Cả Tình Yêu