Một Đời Như Kẻ Mơ Tìm Đường

  1. Trang chủ
  2. Cộng đồng
  3. Đánh giá sách
  4. Một Đời Như Kẻ Mơ Tìm Đường
  • Bell Bell
  • /
  • 2020-12-16 09:54
  • /
  • 161

Một Đời Như Kẻ Mơ Tìm Đường

“"Tôi đã tìm thấy sức mạnh của mình trong những thử thách vô cùng gian nan. Tôi đã tìm được tình yêu khi trao trọn trái tim."”

Đã bao giờ bạn phải đắn đo một thời gian rất dài về quyết định nào đó chưa?

Chắc chắn chúng ta đều đã từng một lần đứng giữa ngã ba đường, nhìn trước ngó sau để chọn cho mình một hướng đi riêng. Từ việc lớn lao như chọn người đầu gối tay ấp, lộ trình phát triển sự nghiệp cho tới những chuyện đơn giản như là tối nay sẽ ăn gì?

"Ông đã bao giờ phải lần lữa lâu dài trước khi quyết định chưa?" - Thầy Phan Văn Trường đã hỏi Jeffrey Koo (nguyên chủ sở hữu một trong những ngân hàng lớn nhất Đài Loan; Cố vấn đặc cách của Tổng Thống Tưởng Chính Quốc bên Đài Loan; Đại sứ Đài Loan tại Hoa Kỳ) như thế. Tôi xin được trích lại đoạn trò chuyện giữa 2 người trong cuốn sách "Một Đời Như Kẻ Tìm Đường" của Giáo sư: 

"Có chứ. Trên đời này tôi chỉ lần lữa có một lần trước khi chọn lựa. Nhưng khi nhìn lại quyết định của mình thì tôi mới hiểu là đáng lẽ tôi phải lấy quyết định ngược lại!

Tại sao vậy?

Sau khi lấy quyết định trên những dữ kiện khách quan, chính những dữ kiện này đã biến đổi ngay sau đó. Và một quyết định mình nghĩ là đúng, sau khi mình lật lên xuất vấn đề một cách chín chắn và tỉ mỉ, rốt cuộc đã trở thành sai. Thà để linh tính phán quyết có lẽ tốt hơn.

Từ ngày hôm đó, tôi chỉ đi theo sự cảm nhận do linh tính đưa đường cho dù vấn đề có được nghiên cứu kỹ lưỡng, hoặc do ý thích không thể cưỡng lại được. Sau đó, tôi phó mặc hết cho ông Trời. Muốn ra sao thì ra, kết quả thế nào cũng được, mặc kệ, chết thì thôi. Lần lữa là không tốt, nghĩ tới nghĩ lui rồi mình luẩn quẩn. Tôi may mắn lắm anh Phan ạ, rốt cuộc nhiều lần linh tinh đã chọn cho tôi lộ trình phải đi, và kết quả không làm tôi thất vọng".

Đến đây có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc rằng: "Tại sao một người vốn giàu có và quyền thế như vậy lại mang trong mình suy nghĩ phó thác số phận cho một thế lực siêu hình nào đó thay vì tự mình định đoạt cuộc đời của mình". Thế nhưng phải chăng giữa con người và sự việc luôn tồn tại một mối liên hệ mật thiết với nhau? Phải chăng các quyết định của chúng ta đều đã ứng với một lý tưởng nào đó? Để rồi khi điều kiện hội tụ đủ, chúng gặp nhau mà đồng thanh vang vọng. 

Nhưng mà phần đông chúng ta thường sợ cái gì không biết. Terence McKenna đã diễn tả nỗi lo sợ về những gì không rõ ràng thì thế này:

"Trời đất yêu quý lòng can đảm. Nếu bạn đặt ra quyết tâm thì trời đất sẽ đáp ứng lại quyết tâm đó bằng cách loại bỏ hết mọi vướng bận tưởng chừng không thể. Mơ giấc mơ không tưởng và thế giới sẽ không nghiền nát bạn; nó sẽ nâng bạn lên. Đây chính là cái mẹo. Đây là những gì mà các đạo sư và các triết gia, những người thật sự đáng kể, những người thật sự đã chạm vào được cục đá hóa kim, đây là những gì họ hiểu. Đây là điệu nhảy shaman trong thác nước. Đây là cách mà phép thuật được thực hiện. Bằng cách quăng bản thân mình vào vực thẳm và khám phá ra được rằng nó là một chiếc giường tơ êm ái". (bản dịch của THĐP)

Thật vậy, cuốn sách "Một Đời Như Kẻ Mơ Tìm Đường" khắc họa một  hình ảnh ẩn dụ cuộc sống như giọt nước chảy từ trên thác cao xuống. Nó sẽ tồn tại thật nhiều khúc quanh như những tảng đá, chướng ngại dọc suốt đường đi của dòng nước. Thế nhưng sau cùng, dù là rẽ theo bất kỳ hướng nào, dù bên trái hay phải cũng đều không sai. Mà điều khác biệt của một giọt nước có trí là biết thuận theo tự nhiên mà chảy và vươn đến cùng để hoà làm một với biển cả bao la ngoài kia.