Năng Lực Tìm Kiếm

  1. Trang chủ
  2. Cộng đồng
  3. Đánh giá sách
  4. Năng Lực Tìm Kiếm
  • Bell Bell
  • /
  • 2020-12-10 09:11
  • /
  • 211

Năng Lực Tìm Kiếm

“Điều khó khăn nhất trong cuộc sống chúng ta không phải là sự nỗ lực, mà là hiểu rõ đam mê và mong muốn thật sự của bản thân mình.”

Thời còn học đại học, mình đã từng rất ngưỡng mộ những người có thể một lúc làm được nhiều công. Bây giờ cũng đã đi làm rồi, nhìn các bạn đồng trang lứa và cả những người đồng nghiệp của mình có một mức lương không hề nhỏ, nên mình cũng mong muốn tìm thêm một vài công việc nhỏ lẻ khác để tăng thu nhập cho mình.

Mình cũng đã tìm hiểu một số công việc khác nữa để làm khi rảnh, ví dụ như việc mình làm dân văn phòng giờ hành chính vậy mình sẽ kiếm thêm một công việc buổi tối để làm như đi dạy học, cộng tác viên content... Vốn tưởng đây là cuộc sống hiệu quả nhất, vì nó đồng nghĩa với việc bản thân phải luôn nỗ lực hết mình để cùng hoàn thành tốt hai công việc trong cùng một ngày. Nhưng thực tế lại là một kết quả khác biệt, nếu sự tập trung phải phân thành các mảng riêng vậy thì làm sao có thể đảm bảo hiệu suất 100% cho chúng.

Kết quả là cả hai công việc càng khiến mọi chuyện trở nên tệ hại hơn đó là mọi chuyện chỉ như dậm chân tại chỗ, ở mức tầm trung chứ chưa thật sự hoàn thiện. Chỉnh bản thân mình cũng bị stress và loay khoảng thời mới hiểu ra vấn đề, hầu hết mọi người trong chúng ta đang bị vướng vào vòng xoáy nô lệ của đồng tiền quá nhiều trong khi chưa xác định được đúng đam mê của bản thân. Đây có lẽ là căn bệnh phổ biến và xuất hiện nhiều ở giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn sinh viên vừa ra trường.

Nhưng khi có cơ hội biết đến và tìm hiểu cuốn sách "Năng Lực Tìm Kiếm" của Sir Lưu, thì tác giả đã giúp tôi hiểu rằng:

"Đúng là những người thông minh khi vào làm ngành này trong một, hai năm đầu đều có những nhận thức vượt bậc hơn người khác. Nhưng nếu bạn cày mười năm, nhận thức của mọi người đều đã theo kịp bạn rồi, lúc này bạn chỉ còn có thể dựa vào chăm chỉ. Bạn không đầu tư thời gian, làm sao để vượt qua người khác? Nếu bạn dồn toàn bộ thời gian vào những nghề tay trái không hề liên quan gì tới công việc chính của bạn, tới cuối cùng không chừng cả nghề tay phải và nghề tay trái đều chẳng ra gì, mất cả vừng lẫn dưa."

Đặc biệt, đừng chỉ nên cố gắng một cách mù quáng, hãy tìm ra vấn đề của mình, tìm ra một hướng đi trọn vẹn đến lúc đấy bạn sẽ có một kết quả tốt đẹp đến không ngờ.