Nghệ Thuật Của Sự Tĩnh Lặng

  1. Trang chủ
  2. Cộng đồng
  3. Đánh giá sách
  4. Nghệ Thuật Của Sự Tĩnh Lặng
  • Bell Bell
  • /
  • 2021-01-13 05:40
  • /
  • 201

Nghệ Thuật Của Sự Tĩnh Lặng

“Không đi đâu cả không phải là quay lưng lại với thế giới, mà là thỉnh thoảng bước ra để có thể nhìn thấy thế giới một cách rõ ràng hơn và yêu nó sâu đậm hơn.”

Có một sự thật đau lòng: Chúng ta càng kết nối với nhau, chúng ta lại càng xa rời nhau. Bởi trong thế giới điên cuồng này, cuộc sống của chúng ta đang trở nên đông đúc, hỗn độn và ồn ào. Chưa bao giờ chúng ta cần chậm lại và cho phép bản thân trở nên im lặng như lúc này.

"Nghệ Thuật Của Sự Tĩnh Lặng" của Pico Lyer nằm trong loạt sách TED (TED Books) – những cuốn sách nhỏ về những ý tưởng lớn (đủ ngắn để đọc một lượt, nhưng đủ dài để đào sâu vào một chủ đề). Bộ sách với chủ đề phong phú này bao trùm mọi vấn đề, từ kiến trúc đến kinh doanh, từ du hành vũ trụ đến tình yêu… dành cho những người có óc tò mò và yêu thích học tập.

Tác giả đã bộc bạch, "Nghệ Thuật Của Sự Tĩnh Lặng" chỉ đơn thuần nói về một con người cố gắng chăm lo cho những người thân yêu của anh ấy, làm công việc của anh ấy, và cố gắng theo đuổi một vài mục đích trong một thế giới ngày càng điên đảo. Bởi ông từng nhận xét "Nó rất ngắn, bạn có thể đọc nó chỉ bằng một lần ngồi xuống và nhanh chóng quay lại với cuộc sống vô cùng, vô cùng bận rộn của bạn".

Pico Lyer cũng đã tinh ý dẫn chứng, có một nghiên cứu về thời gian biểu hằng ngày được thực hiện trong hơn 30 năm đã phát hiện ra rằng, người Mỹ đang làm việc ít thời gian hơn so với thập niên 1960, nhưng họ cảm thấy như thể mình đang làm việc nhiều hơn, và "chúng ta thường xuyên có cảm giác rằng đang chạy hết tốc lực và chẳng bao giờ có khả năng bắt kịp".

Bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ thảnh thơi biết bao nếu thử tận hưởng nghệ thuật ngồi yên lặng. Mỗi người có thể bắt đầu bằng vài phút mỗi ngày để ngồi yên lặng và không làm gì cả, để những gì đang chuyển động nổi lên bề mặt. Ai đó có thể dành ít ngày nghỉ trong mỗi mùa để rút lui nghỉ ngơi hay tận hưởng một cuộc đi bộ ngoài thiên nhiên hoang dã. Một ai đó thậm chí có thể, như Cohen đã và đang làm, tìm kiếm một cuộc đời mà trong đó mỗi màn kịch dựng lên và những phần trình diễn đã qua đi và chúng ta được nhắc nhở rằng, đôi khi, ở một mức độ sâu hơn mọi ngôn từ, việc sống và kiếm sống đi theo những hướng hoàn toàn trái ngược nhau.

Mặc dù máy móc có vẻ như đang dần trở thành một phần trong hệ thống thần kinh của chúng ta và qua mỗi mùa thì máy móc lại được hiện đại hóa, nhưng chúng ta vẫn đánh mất những kỳ nghỉ cuối tuần, những buổi tối - những khoảng thời gian thiêng liêng, như đáng ra phải có. Càng lúc càng có nhiều người trong số chúng ta cảm thấy giống như những ông bác sĩ ở phòng cấp cứu, lăm lăm chiếc điện thoại trong tay, bản thân luôn cần được chữa lành nhưng lại không thể tìm ra toa thuốc để chữa trị những thứ bừa bãi trên con người của mình.

Nghệ Thuật Của Sự Tĩnh Lặng