Cao Điểm Cuối Cùng

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Hồi Ký - Tuỳ Bút
  4. Cao Điểm Cuối Cùng

Cao Điểm Cuối CùngHữu Mai
0
Gửi đánh giá

Tác phẩm "Cao Điểm Cuối Cùng" đã khắc họa vô cùng chân thật và sinh động hình ảnh những người chiến sĩ anh dũng trong trận chiến thắng ở Điện Biên Phủ.

Chia sẻ:

Thông tin sách

Đề tài lịch sử viết về các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ của dân tộc ta luôn là nguồn cảm hứng bất tận đối với các nhà văn, những cây bút viết tiểu thuyết… Tác phẩm "Cao điểm cuối cùng" của tác giả Hữu Mai là một trong những minh chứng rõ ràng nhất.

Đây là một trong số những tác phẩm nổi tiếng của tác giả Hữu Mai. Cuốn sách bắt đầu bằng những hình ảnh chân thực của bộ đội ta những ngày phải khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt trên Điện Biên Phủ. Đặc biệt, "Cao Điểm Cuối Cùng" cũng là một cuốn hồi ký dung hợp giữa sử thi và thế sự, thể hiện niềm tin chiến đấu trong hoàn cảnh vô cùng khốc liệt nhưng đầy anh dũng của bộ đội và nhân dân ta ở Điện Biên Phủ vào mùa Xuân năm 1954. Thời điểm đó, văn học Việt Nam mang trong mình một vẻ đẹp lãng mạn của những con người sống vì lý tưởng cách mạng. Chính vì vậy mà tác phẩm đã gột tả thành công hình ảnh về năm tháng trường kỳ kháng chiến của dân tộc.

Ông cũng đã thành công xây dựng lại những tháng ngày gian khổ quẩn quanh bên đói rét, không sợ hy sinh của người chiến sĩ vùng Điện Biên với ý chí quyết tâm giành lấy độc lập dân tộc và cuộc chiến đấu hào hùng trên đồi A1, nơi mà quân địch gọi là chiếc chìa khóa sống của Điện Biên Phủ.


Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Hữu Mai

Hữu Mai là nhà văn mang áo lính bởi ngay từ năm 19 tuổi khi rời ghế nhà trường thì ông đã sống trong khí thế của cách mạng tháng Tám. Như một lẽ tự nhiên, nhà văn mang trong mình lòng nhiệt huyết và sự hồ hởi tham gia kháng chiến chống giặc. Ông gia nhập đội tự vệ thành năm 1964 ở Hà Nội rồi vào bộ đội chủ lực, ở đó Hữu Mai giữ trách nhiệm phụ trách tờ báo Quân Tiên phong của Đại đoàn 308. Trong thời gian này, nhà văn tranh thủ viết nhiều về các bài bích báo của trung đội và đại đội. Đây được xem là nền tảng để sau này Hữu Mai có thể viết văn một cách chuyên nghiệp hơn.