Cát Bụi Chân Ai

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Hồi Ký - Tuỳ Bút
  4. Cát Bụi Chân Ai

Cát Bụi Chân AiTố Hoài
0
Gửi đánh giá

Tác giả đã hoàn thành đúng yêu cầu của thể loại ký, chính là viết những điều chân thật mặc dù lời thật hơi mất lòng.

Chia sẻ:

Thông tin sách

Cát Bụi Chân Ai (Tái Bản)

"Mở đầu bằng mối giao tình giữa Tô Hoài và Nguyễn Tuân. Kết thúc bằng cái chết của Nguyễn Tuân. Giữa hai nhà văn đó là những kiếp nhân sinh chập chờn như những bóng ma trơi. Giữa hai nhà văn đó là không khí ngột ngạt của văn nghệ, kháng chiến, cách mạng và chính trị. Giữa hai nhà văn đó, cho tới khi có một người nằm xuống, đã một nửa thế kỷ trôi qua..." (Hoàng Khởi Phong)

Tô Hoài đã khắc họa thành công các hình tượng Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Nguyễn Bính, Xuân Diệu… và giúp chúng ta hiểu rõ hơn về một thời đại văn học. Đặc biệt, Tô Hoài không tô vẽ cầu kỳ, không thiêng liêng hóa hình tượng Nguyễn Tuân, nhưng chân dung ông ấy không vì thế mà mất đi vẻ khả ái, đẹp đẽ và ấn tượng. Chỉ điểm xuyết về con người Nguyễn Tuân trong giai đoạn tiền chiến, rồi đi ngược lại mãi về một thời rất xa, cứ thế cuộc đời dấn thân của Nguyễn Tuân như Tô Hoài biết từ sau 1945 tới nay hiện lên sinh động với tất cả những gì bình dị và thân thương nhất…

Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Tô Hoài

Tô Hoài, tên khai sinh là Nguyễn Sen (sinh ngày 27 tháng 9 năm 1920 - mất ngày 6 tháng 7 năm 2014) là một nhà văn Việt Nam. Một số tác phẩm đề tài thiếu nhi của ông được dịch ra ngoại ngữ. Ông được nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật Đợt 1 (1996) cho các tác phẩm: Xóm Giếng, Nhà Nghèo, Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, Núi Cứu Quốc, Truyện Tây Bắc, Mười Măm, Xuống Làng, Vỡ Tỉnh, Tào Lường, Họ Giàng Ở Phìn Sa, Miền Tây, Vợ Chồng A Phủ, Tuổi Trẻ Hoàng Văn Thụ.