Chế Tạo Tại Nhật Bản

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Kinh Tế - Quản Lý
  4. Chế Tạo Tại Nhật Bản

Chế Tạo Tại Nhật BảnAkio Morita
0
Gửi đánh giá

Một trong những đóng góp cho việc mang lại tên tuổi, chất lượng và thương hiệu Nhật Bản, không thể không kể đến vai trò của Akio Morita và tập đoàn Sony.

Chia sẻ:

Thông tin sách

"Chế Tạo Tại Nhật" cuốn sách do Akio Morita viết về ông và những người sáng lập Sony, cùng một đồng nghiệp khác trong quá trình phát triển Tập đoàn Sony. Made in Japan chính là giấc mơ của những chàng thanh niên Nhật Bản trẻ tuổi (trong số những người sáng lập Sony khi đó, Morita mới 25 tuổi còn Ibuka 36 tuổi).

Trong cuốn sách của mình, Morita đã trình bày những nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực quản trị để có được thành công trong kinh doanh. Như ông đã khuyên chúng ta, "Một doanh nhân hay một công ty muốn trở nên hùng mạnh, không chỉ nhằm vào mục tiêu thu lợi nhuận mà còn phải biết đặt ra một sứ mạng cho mình, sứ mạng về giá trị và những gì họ mong muốn mang lại cho cộng đồng".

Trong hồi ký của mình, chủ tịch đầu tiên của Sony, đã viết "Mục tiêu và động lực cao nhất của chúng tôi khi đó là thiết lập một công ty có môi trường tự do, khuyến khích các ý tưởng, một chỗ làm việc ổn định, nơi những kỹ sư có kiến thức chuyên sâu về công nghệ có thể cống hiến hết sức cho lĩnh vực mà họ tâm huyết..." Không chỉ vậy, Ibuka và Morita còn áp dụng các nét đặc trưng trong văn hóa của dân tộc Nhật Bản vào việc quản lý và thúc đẩy công nghệ mới.


Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Akio Morita

Akio Morita (sinh năm 1921), cùng với một số doanh nhân khác, là hiện thân của sự phục hồi và tăng trưởng sau chiến tranh của ngành công nghiệp Nhật Bản. Morita và Tập đoàn Sony, do ông đồng sáng lập với Masaru Ibuka, thách thức các quan niệm thông thường về "phép màu kinh tế" của Nhật Bản. Năng lượng và sự sáng tạo của các công ty nhỏ, độc lập như Sony, không phải keiretsu (thỏa thuận tập đoàn công nghiệp) hay Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế (MITI), là động lực cho sự phát triển kinh tế của Nhật Bản sau chiến tranh; các sản phẩm công nghệ cao đáng tin cậy của họ đã thay đổi hình ảnh hàng xuất khẩu của Nhật Bản ra nước ngoài. Tuổi thơ Gia đình Morita là một gia đình có truyền thống sản xuất nước tương, miso và sake ở bán đảo Chita, tỉnh Aichi từ năm 1665. Ông là con trai cả trong một gia đình có bốn anh em và ngay từ nhỏ đã được người cha là Kyuzaemon huấn luyện, kì vọng để trở thành người nối tiếp truyền thống của gia đình. Tuy nhiên, Akio lại tìm ra được niềm đam mê của mình, không phải là nước tương, sake hay miso như cha mong đợi, mà đó là niềm đam mê với toán học và vật lí học. Năm 1944, ông đã tốt nghiệp Đại Học Hoàng Gia Osaka với tấm bằng cử nhân Vật Lí trong tay, sau đó, ông gia nhập Hải Quân với quân hàm trung úy trong suốt thời kì Chiến Tranh Thế Giới thứ II. Chính thời điểm này, Morita đã gặp người bạn làm ăn sau này – Masaru Ibuka tại Ủy Ban Nghiên Cứu Hải Quân Thời Chiến.