Cuộc Cách Mạng Ngược Trong Khoa Học

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Triết Học
  4. Cuộc Cách Mạng Ngược Trong Khoa Học

Cuộc Cách Mạng Ngược Trong Khoa HọcF. A. Hayek
0
Gửi đánh giá

Giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại rất có thể là giai đoạn mà tại đó con người coi tất cả những niềm tin này là mê tín.

Chia sẻ:

Thông tin sách

''Cuộc cách mạng ngược trong khoa học'' là tác phẩm Hayek trình bày đầy đủ nhất quan điểm của ông về hệ thống phương pháp luận trong lĩnh vực khoa học xã hội. Cuốn sách gồm ba phần, tương đương với ba bài luận được ông đăng trên chuyên san Economica trong giai đoạn 1941-1944.

Phần đầu đưa ra những khác biệt nền tảng về đối tượng và phương pháp nghiên cứu giữa lĩnh vực khoa học xã hội và lĩnh vực khoa học tự nhiên, lí giải tại sao việc áp dụng một cách mù quáng phương pháp nghiên cứu của lĩnh vực sau vào lĩnh vực đầu - thái độ mà ông gọi là chủ nghĩa duy khoa học (scientism) - lại dẫn đến sai lầm.

Phần hai là một nghiên cứu về lịch sử tư tưởng của chủ nghĩa duy khoa học. Hayek chỉ ra rằng cái nôi của sự ngạo mạn duy khoa học là Trường Đại học Bách khoa Paris, Saint-Simon là người ươm mầm các ý tưởng của chủ nghĩa này, Auguste Comte và những người theo chủ nghĩa Saint-Simon là những người phát triển và truyền bá tư tưởng.

Phần ba của cuốn sách là một nghiên cứu so sánh tư tưởng của hai triết gia thế kỉ XIX, Georg Wilhelm Friedrich Hegel, người Đức và Auguste Comte, người Pháp. Ông cho rằng, mặc dù hai triết gia này rất khác nhau trên phương diện triết học cũng như tuổi đời nhưng họ lại cùng chia sẻ những quan niệm cơ bản của chủ nghĩa duy khoa học và đó là nguyên nhân khiến cho triết lí về nhà nước toàn trị của họ tương tự nhau.

Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

F. A. Hayek

F. A. Hayek sinh năm 1899, giáo sư tại London School of Economics ở Anh từ 1931. Ông là người luôn hướng về chủ nghĩa tự do chính yếu do ảnh hưởng của Ludwig von Mises mà ông tách rời một ít sau đó. Trong những năm 1930, vị thế của ông suy sụp đáng kể do sự thành công của Keynes. Năm 1974, Hayek chia giải Nobel kinh tế với Gunnar Myrdal. Trong những 1970 và 1980, tác phẩm của ông được phát hiện lại bởi những người tự do cực đoan ở bên Mỹ cũng như tại Pháp bởi nhóm "những nhà kinh tế mới". Ông mất ngày 23-3-1992.