Đông Phương Học

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Văn hóa - Tôn Giáo
  4. Đông Phương Học

Đông Phương HọcEdward W. Said
0
Gửi đánh giá

Đây là bản in đầu tiên của tác phẩm Orientalism, với tên "Đông Phương Học" xuất bản 1998, bản in 2014 đổi tên thành "Đông Phương Luận".

Chia sẻ:

Thông tin sách

Đây là bản in đầu tiên của tác phẩm Orientalism, với tên “Đông Phương Học” xuất bản 1998, bản in 2014 đổi tên thành “Đông Phương Luận”.

Người dịch: Lưu Đoàn Huynh, Phạm Xuân Ri, Trần Văn Tụy.

Người hiệu đính: Lưu Đoàn Huynh.

Lịch sử về cách “phương Tây” nhìn “phương Đông” đã kéo dài nhiều nghìn năm, từ sử gia Herodotus của Hy Lạp cổ đại, sứ thần Hy Lạp Megasthenes của Ấn Độ cho đến cuộc hành trình của Marco Polo xuyên qua đế chế của Hốt Tất Liệt (Kublai Khan), nơi ông mô tả những túp lều dựng bằng vàng, thành phố thịnh vượng của hàng triệu cư dân và những dòng sông đầy thuyền bè…

Tuy nhiên, lịch sử hiện đại của “Orientalism” được bắt đầu vào năm 1798.

Đó là năm vị tướng nước Pháp, Napoleon Bonaparte cùng 40,000 lính và 10,000 thủy thủ rời khỏi cảng Toulon bắt đầu cuộc viễn chinh 3 năm ở Ai Cập và Syria. Mục đích của cuộc hành quân là mở rộng ảnh hưởng của nước Pháp và nhằm suy yếu nước Anh. Thực tế, đó là một dự án thực dân. Điều thú vị ở chỗ đi cùng Napoleon không chỉ có binh lính mà còn một đạo quân các nhà khoa học khảo cổ, văn bản học, cổ tự học, bia ký, sử học, kỹ sư…

***

Edward Wadie Said (1935-2003), nhà phê bình văn học nổi tiếng mang quốc tịch Mỹ. Các tác phẩm của ông có ảnh hưởng trên nhiều phương diện, đặc biệt là chính trị. Những tác phẩm chính: “Out Of Place”, “Beginnings”, “Culture And Imperialism”.

Mời các bạn đón đọc “Đông Phương Học” của tác giả Edward W. Said.

Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Edward W. Said

Edward Wadie Said (1/11/1935 - 24/9/2003) là giáo sư văn học tại Đại học Columbia, một trí thức công cộng và là người sáng lập của lĩnh vực học thuật nghiên cứu hậu thuộc địa. Một người Mỹ gốc Palestine sinh ra ở Palestine Ủy trị, ông là công dân Hoa Kỳ thông qua cha mình, một cựu quân nhân Hoa Kỳ.