Đống Rác Cũ

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Văn Học Việt Nam
  4. Đống Rác Cũ

Đống Rác CũNguyễn Công Hoan
0
Gửi đánh giá

Tiểu thuyết "Đống Rác Cũ" của Nguyễn Công Hoan sẽ cho chúng ta cảm giác quý trọng cuộc sống độc lập tự do hôm nay trước những khốn khổ của xã hội trước.

Chia sẻ:

Thông tin sách

Nguyễn Công Hoan là một nhà văn, nhà báo tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, ông còn là thành viên Hội Nhà văn Việt Nam và đã để lại cho đời sau một di sản nghệ thuật lớn với hơn 200 truyện ngắn, gần 30 truyện dài và nhiều tiểu luận văn học nói về xã hội phong kiến của thực dân ở Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20.

Tiểu thuyết "Đống Rác Cũ" được viết vào năm 1963, là những trang miêu tả xã hội, miêu tả con người, phản ánh cuộc sống xã hội cũ từ thời kỳ trước những năm thứ 12 triều vua Bảo Đại. Tác giả phanh phui mưu đồ, âm mưu lừa đảo xảo quyệt của những kẻ xấu xa, bất lương đang cố ngoi lên chiếm lấy quyền lợi và địa vị xã hội, những kế hoạch ma quái, những cuộc so tài của những kẻ bịp bợm. Khiến người đọc sẽ phải thổn thức thậm chí là phẫn nộ khi chứng kiến những số phận lành hiền chân chất như Múi, Xi, hay như mẹ Mão... họ đều là những con người quá tốt bụng, quá cả tin đến ngây thơ, rồi sau đó rơi vào cạm bẫy đã được sắp đặt từ trước và trở thành vật hy sinh cho những tên lừa đảo. 

Bằng bút pháp hiện thực phê phán sắc sảo, với con mắt tinh tường cùng tính nhân đạo của một nhà văn và nụ cười của ông trước những thói đời, đạo đức giả của một bọn người mà thực chất bên trong lại chứa đựng những thứ rác rưởi và đáng sợ. Khi đọc "Đống Rác Cũ" chúng ta sẽ hiểu thêm về một xã hội đau thương, phức tạp của nước ta trước cách mạng và để từ đó ta sẽ càng trân trọng cuộc sống độc lập tự do như ngày nay.


Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Nguyễn Công Hoan

Nguyễn Công Hoan sinh vào tháng 3 năm 1903 tại Hưng Yên và mất ở Hà Nội tháng 6 năm 1977, là một nhà văn và nhà báo kiêm thành viên của Hội Nhà văn Việt Nam. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có xuất thân Nho học nhưng lại bị thất thế tại làng Xuân Cầu. Ông bắt đầu sáng tác từ năm mười bảy tuổi, chủ yếu viết về đề tài phản ánh hiện thực xã hội với sở trường là bút pháp hiện thực trào phúng. Bàn tay tài năng Nguyễn Công Hoan đã hình thành nên một bức tranh sinh động về xã hội nửa thực dân nửa phong kiến tàn ác, đầy rẫy bất công và giả dối.