Đường Về Nô Lệ

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Hồi Ký - Tuỳ Bút
  4. Đường Về Nô Lệ

Đường Về Nô LệF. A. Hayek
0
Gửi đánh giá

Nếu là người yêu thích lịch sử, thì Đường Về Nô Lệ sẽ khắc họa chân dung nỗi lòng xen lẫn niềm đau về cơ chế liêu quan bao cấp tồn tại hơn hai thập kỷ.

Chia sẻ:

Thông tin sách

Sau các cuốn Hayek, Cuộc đời và Sự nghiệp (Alan Ebenstein, NXB Tri thức, 2007) và Chủ nghĩa tự do của Hayek (Gilles Dostaler, NXB Tri thức, 2008), là các tác phẩm của các học giả nổi tiếng giới thiệu diễn trình tư tưởng kinh tế của Hayek (1899 – 1992), thì cuốn sách mang tựa đề Đường về nô lệ (The Road to Serfdom) đã trở thành một công trình nghiên cứu vô cùng quan trọng và nổi bật, được phát hành từ năm 1944.

Cuốn sách của tác giả đã gửi gắm một thông điệp rõ ràng rằng những hậu quả mà kế hoạch hóa tập trung gây ra cho xã hội đều có thể hồi phục lại bằng cách áp dụng các nguyên lý thị trường. Đặc biệt, những điều mà chúng ta không bằng lòng về đời sống đạo đức của người Việt Nam ngày hôm nay, không phải là do cơ chế thị trường, cũng không phải là bản tính của người Việt Nam, mà đa phần là di chứng của thời kỳ kế hoạch hóa tập trung quan liêu bao cấp. Thế nhưng các khó khăn này có được khắc phục hay không đều do chúng ta hết. 

Hãy cùng tìm đọc để tìm ra đáp án mà Hayek muốn nhắc đến nhé!

Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

F. A. Hayek

F. A. Hayek sinh năm 1899, giáo sư tại London School of Economics ở Anh từ 1931. Ông là người luôn hướng về chủ nghĩa tự do chính yếu do ảnh hưởng của Ludwig von Mises mà ông tách rời một ít sau đó. Trong những năm 1930, vị thế của ông suy sụp đáng kể do sự thành công của Keynes. Năm 1974, Hayek chia giải Nobel kinh tế với Gunnar Myrdal. Trong những 1970 và 1980, tác phẩm của ông được phát hiện lại bởi những người tự do cực đoan ở bên Mỹ cũng như tại Pháp bởi nhóm "những nhà kinh tế mới". Ông mất ngày 23-3-1992.