Khuyến Học

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Triết Học
  4. Khuyến Học

Khuyến HọcFukuzawa Yukichi
0
Gửi đánh giá

Đây là cuốn sách có sức ảnh hưởng rất lớn đến công chúng của Nhật Bản. Nó được ví như một bản tài liệu mang tính chất thời sự dành cho đất nước này.

Chia sẻ:

Thông tin sách

Fukuzawa Yukichi được biết đến như một nhà cải cách chính trị - xã hội, nhà tư tưởng tiêu biểu của Nhật Bản cận đại. "Khuyến Học" là tác phẩm đầu tiên của ông viết vào năm 1872 – 1876, được đánh giá là cuốn sách có ảnh hưởng lớn và sâu rộng đến với công chúng Nhật Bản. Dù đã hơn một thế kỷ trôi qua kể từ khi tác phẩm này ra đời, "Khuyến Học" vẫn luôn là tài liệu mang đầy tính chất thời sự cho đất nước và con người muốn đạt đến văn minh bằng giáo dục.

Ông đã để cập đến mọi mặt các vấn đề của con người trong xã hội như quyền bình đẳng, quyền con người, trách nhiệm, học vấn... Ở đó không có bất kì tầng lớp hay giai cấp nào mà chỉ có những đã ai quen với sự phục tùng mới có thể cam chịu và nhẫn nhịn. Bằng tri thức và giáo dục, bất kỳ ai trong xã hội cũng có thể "đạt được cả những tiện nghi vật chất lẫn sự nâng cao tinh thần của con người". Và nếu coi Fukuzawa Yukichi là một vị "bác sĩ bắt mạch chính trị" thì tác phẩm này chính là đơn thuốc chữa bệnh không chỉ riêng của Nhật trong giai đoạn chuyển mình mà còn cho các nước khác đang trên đường hiện đại hóa đất nước.

Cho đến ngày nay, những triết lý trong "Khuyến Học" không còn xa xôi, viễn tưởng nữa nhưng người đọc vẫn có thể nhìn tổng quát về một tư tưởng lớn của phương Đông luôn cầu tiến và mong muốn được thoát ra khỏi trạng thái "bán văn minh".


Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Fukuzawa Yukichi

Fukuzawa Yukichi sinh năm 1934 trong một gia đình võ sĩ cấp thấp ở Nakatsu. Ông là nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với xã hội Nhật Bản thời cận đại. Người Nhật tôn vinh ông là "Voltaire của Nhật Bản", không chỉ vì tính triệt để và tầm mức vượt trội trong tư tưởng của ông, mà còn vì cũng như danh nhân người Pháp, Fukuzawa Yukichi cùng những người đồng chí của mình là những người khai sáng Tinh thần quốc dân Nhật Bản, đem lại linh hồn, động lực và sự hậu thuẫn tinh thần cho công cuộc Duy tân của chính phủ Minh Trị. Những tác phẩm của ông dù viết hơn một thế kỷ trước vẫn được người Nhật Bản ngày nay hết lòng ngưỡng mộ.