Lều Chõng

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Văn Học Việt Nam
  4. Lều Chõng

Lều ChõngNgô Tất Tố
0
Gửi đánh giá

Đây là cuốn sách nói lên "bi kịch" của giới nhà Nho - lớp trí thức thời xưa với kiếp sống đam mê nuôi ảo tưởng hão huyền.

Chia sẻ:

Thông tin sách

Gần một trăm năm nay, "Khoa Cử Hán Học" với "Lều Chõng" đã vắng bóng trên đất nước ta. Là nhân chứng và cũng là nạn nhân của trận cuồng phong "giáo dục Hán học đổ nát", Ngô Tất Tố có "đủ tư cách, đủ thẩm quyền" mà ít ai sánh kịp, để thỏa sức viết về học hành, thi cử, về giới nhà Nho của thời xưa.

Cuốn sách đã tái hiện một cách sinh động, sắc nét, giúp các thế hệ hậu sinh lội ngược dòng thời gian để khám phá về "Lều Chõng" - không gian có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ liên quan chuyện văn chương, chữ nghĩa mà còn gắn bó mật thiết đến vận mệnh đại sự quốc gia, đến sự tồn vong, hưng thịnh của đất nước.

Nhờ nét chân thật và bút pháp tài tình của Ngô Tất Tố, sự tò mò về ông đã khiến tôi lần mò trên Internet khám phá thêm các tác phẩm viết về xã hội mà cả con người lẫn tư tưởng đều như đã chết. Và vô tình thấy "Lều "Chõng" - một cuốn sách chứa đầy sự thú vị mà tôi nghĩ bạn nên thử đọc một lần. 

Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Ngô Tất Tố

Nhà văn Ngô Tất Tố (còn có các bút danh khác như Lộc Hà, Phó Chi, Thôn Dân, Khẩu Thiết Nhi, Xứ Tố, Lộc Đình, Thục Điểu, Tuệ Nhỡn, Đạm Hiên, Thuyết Hải, Hy Từ, Xuân Trào...) sinh năm 1894 tại quê gốc là làng Lộc Hà, Tử Sơn, Bắc Ninh (nay là xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội). Ông là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Trước cách mạng, Ngô Tất Tố làm rất nhiều nghề như dạy học, bốc thuốc, làm báo, viết văn; từng cộng tác với nhiều tờ báo như An Nam tạp chí, Đông Pháp thời báo, Thần Chung, Phổ Thông, Đông Dương, Công Dân, Hải Phòng tuần báo, Hà Nội Tân Văn, Thực Nghiệp, Tương Lai, Thời Vụ, Con Ong, Việt Nữ, Tiểu Thuyết Thứ Ba. Cách mạng Tháng Tám, ông tham gia ủy ban Giải phóng xã (Lộc Hà). Năm 1946, Gia nhập Hội Văn hoá Cứu quốc và lên chiến khu Việt Bắc tham gia kháng chiến chống Pháp. Nhà văn từng là Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ Việt Bắc, hoạt động ở Sở thông tin khu XII, tham gia viết các báo như Cứu Quốc Khu XII, Thông Tin Khu XII, Tạp Chí Văn Nghệ Và Báo Cứu Quốc Trung Ương... và viết văn. Ông đã là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn nghệ Việt Nam (trong Đại hội Văn nghệ Toàn quốc lần thứ I - 1948). Ngô Tất Tố mất ngày 20 tháng 4 năm 1954 (tức 18-3 năm Giáp Ngọ) tại Yên Thế, Bắc Giang.