Những Ngã Tư Và Những Cột Đèn

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Văn Học Việt Nam
  4. Những Ngã Tư Và Những Cột Đèn

Những Ngã Tư Và Những Cột ĐènTrần Dần
0
Gửi đánh giá

Bằng lối hành văn cách tân, tác giả Trần Dần đã đưa đến một tác phẩm văn học chứa đậm nét chính trị mang tên "Những Ngã Tư và Những Cột Đèn".

Chia sẻ:

Thông tin sách

Tác phẩm "Những Ngã Tư Và Những Cột Đèn" của nhà văn Trần Dần là một cuốn tiểu thuyết trinh thám nhưng mang nặng nội dung chính trị. Vì một số lý do mà sau gần nửa thế kỷ, cuốn sách này mới được xuất bản và ghi lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng độc giả nhờ vào phong cách mới lạ.

Giữa năm 1960, khi đang trong hoàn cảnh hết sức ngặt nghèo, ông đã được một vài cán bộ công an tìm cách để thâm nhập vào một số trại giam đang giam giữ Ngụy quân thời Pháp, sau ngày quân đội cách mạng tiếp quản Thủ đô. Để viết về hoàn cảnh của họ khi kết thúc chiến tranh, phần thắng thuộc về đội quân cách mạng.

Xuyên suốt tác phẩm "Những Ngã Tư Và Những Cột Đèn là câu chuyện của anh ngụy binh Dưỡng và vài người bạn cùng một cảnh ngộ. Tác giả Trần Dần đã dùng ngôi thứ nhất, ví mình như là cuốn nhật ký của Dưỡng, xen kẽ với lời kể của một vài nhân vật khác có tham dự vào đường dây hoạt động của nhân vật. Bằng hình thức này, anh đã được bộc lộ được hết mọi suy tư lời lẽ, hành vi và được bộc bạch tự nhiên nhất toàn bộ trạng thái tâm lý của mình trong thời điểm hệ trọng của thời cuộc. Điều hay ở đây không chỉ ở nội dung, mà ở cái cách ghi nhật ký của Dưỡng đã thể hiện rõ trạng thái của một thành phố từ chiến tranh sang hòa bình cũng như hình ảnh của những người đang bị mắc kẹt trong đó.

Hơn 45 năm về trước, trong hoàn cảnh bị vây bủa của bản thân và sự bít bùng của xã hội. Trần Dần đã độc hành mở ra một con đường tiểu thuyết mà bây giờ nhìn lại hầu như vẫn chưa ai có thể tiếp bước ông. May mắn là bản thảo được giữ lại để ngày nay có thể xuất bản và phát hành rộng rãi.


Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Trần Dần

Trần Dần tên thật là Trần Văn Dần (23 tháng 8 năm 1926-17 tháng 1 năm 1997), là một nhà thơ, nhà văn Việt Nam. Mười năm trở lại đây, bất cứ tác phẩm nào của Trần Dần ra mắt cũng tạo được tiếng vang trong giới văn chương, kể cả độc giả phổ thông lẫn những nhà phê bình. Người ta chờ đợi tác phẩm chất lượng "nghệ thuật vị nghệ thuật" được ấp ủ qua thời gian dài im ắng.