Nỗi buồn chiến tranh

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Văn Học Việt Nam
  4. Nỗi buồn chiến tranh

Nỗi buồn chiến tranhBảo Ninh
0
Gửi đánh giá

Đây là tác phẩm đã khẳng định mạnh mẽ vai trò cá nhân trong xã hội, đặc biệt là quyền được sống và hạnh phúc của một con người.

Chia sẻ:

Thông tin sách

Tác phẩm là dòng hồi ức của một người lính kể về chiến tranh và tuổi trẻ của mình đã trải qua trong bom đạn bằng những câu chữ sâu xa, đau đớn, tàn khốc với từng đoạn hồi ức đứt đoạn bởi cảm xúc không liền mạch. Đó là lòng tiếc thương vô hạn đối với những người bạn, đồng chí của mình đã nằm xuống mãi mãi, là ám ảnh về số phận con người trong thời buổi loạn lạc, và thông qua đó là sự tái hiện đầy xót xa về quá khứ. Tác phẩm đã thoát ra khỏi lối mòn về lòng tự hào dân tộc cùng những chiến công vang dội để nêu lên hiện thực chiến tranh thật sự ghê tởm, và sự hủy diệt của chiến tranh đối với con người.

Xuyên suốt tác phẩm là lời kể của nhân vật Kiên trong mười năm chiến tranh và mười năm hoà bình với gia đình lạc loài không hoàn hảo, với một tình yêu mãnh liệt đến điên cuồng. Trong thế giới ấy, Kiên sống mà như mơ, mơ đang trên chiến trường đầy máu, mơ đang trong cuộc đời liều lĩnh để theo đuổi tự do. “Nỗi Buồn Chiến Tranh” mang lại cảm giác day dứt nhiều hơn là buồn. Người đọc như lạc vào những trang sách, lạc vào mê cung tâm tưởng với đủ loại người với đủ loại tính cách, đủ loại quan điểm sống mà ít nhiều đều mang tính huỷ diệt. Và sự nhận diện chiến tranh với cái nhìn đầy bi quan và tiêu cực.

Ra đời vào cuối thập niên 1980, có thể coi đây tác phẩm văn học Việt Nam hiện đại đầu tiên viết về hiện thực chiến tranh có góc nhìn khác với các quan niệm truyền thống, khẳng định vai trò của một cá nhân trong xã hội, họ có quyền được sống, có hạnh phúc và đau khổ với tư cách là một cá thể độc lập. Những trang sách khép lại, khó có ai có thể cảm thấy bình thường sau những gì vừa đọc. Hoang mang có, tiếc nuối có, tuyệt vọng có... tất cả đều hòa hợp và mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.


Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Bảo Ninh

Bảo Ninh tên thật là Hoàng Ấu Phương, sinh tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, quê ở xã Bảo Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Ông là con trai của Giáo sư Hoàng Tuệ (1922 - 1999), nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học. Ông vào bộ đội năm 1969. Thời chiến tranh, ông chiến đấu ở mặt trận B-3 Tây Nguyên, tại tiểu đoàn 5, trung đoàn 24, sư đoàn 10. Năm 1975, ông giải ngũ. Từ 1976-1981 học đại học ở Hà Nội, sau đó làm việc ở Viện Khoa học Việt Nam. Từ 1984-1986 học khoá 2 Trường viết văn Nguyễn Du. Làm việc tại báo Văn nghệ Trẻ. Là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ 1997.