Rừng Na-Uy

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Hồi Ký - Tuỳ Bút
  4. Rừng Na-Uy

Rừng Na-UyHaruki Murakami
0
Gửi đánh giá

Một số nhà nghiên cứu văn học Nhật Bản ở Việt Nam, lần đầu tiếp xúc với tác phẩm, đã bị sốc vì hình ảnh một đất nước, con người Nhật Bản hiển hiện quá xa lạ.

Chia sẻ:

Thông tin sách

"Rừng Na-Uy" (tiếng Nhật: ノルウェイの森, Noruwei No Mori), là tiểu thuyết của nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami, được xuất bản lần đầu vào năm 1987. Với thủ pháp dòng ý thức, cốt truyện diễn tiến trong dòng hồi tưởng của nhân vật chính - chàng sinh viên bình thường Watanabe Tōru. Cậu ta đã trải qua nhiều cuộc tình chớp nhoáng với nhiều cô gái trẻ ưa tự do. Nhưng cũng có vài mối tình sâu nặng, điển hình là với Naoko, người yêu của bạn thân cậu, một cô gái không ổn định về cảm xúc. Hay với Midori, một cô gái thẳng thắn, hoạt bát. Các nhân vật trong truyện hầu hết là những con người cô đơn móc nối với nhau. Có nhân vật đã phải tìm đến cái chết để giải thoát khỏi nỗi đau đớn ấy.

Câu chuyện xảy ra với bối cảnh tại nước Nhật những năm 1960, khi mà thanh niên Nhật Bản và nhiều nước khác đang đấu tranh chống lại các định kiến tồn tại trong xã hội. Murakami miêu tả những sinh viên cải cách này, như những tên đạo đức giả và thiếu sự kiên định.

Tác phẩm này đã đưa Murakami lên thành một trong những nhà văn hàng đầu của Nhật Bản.

Tên nguyên gốc của tác phẩm là "Noruwei No Mori" - cách dịch tiêu chuẩn trong tiếng Nhật cho tựa bài hát "Norwegian Wood" được John Lennon viết khi còn trong nhóm The Beatles (và cũng thường được nhắc đến trong cốt truyện).

Tác phẩm được dịch sang tiếng Việt và xuất bản lần đầu tiên vào năm 1997 do Kiều Liên và Hải Thanh thực hiện, Bùi Phụng hiệu đính. Năm 2006 bản dịch mới của Trịnh Lữ được công bố. Cả hai bản đều được dịch từ tiếng Anh.

Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Haruki Murakami

Murakami Haruki (村上 春樹 - Thôn Thượng Xuân Thụ), sinh ngày 12 tháng 1 năm 1949, là một trong những tiểu thuyết gia, dịch giả văn học người Nhật Bản. Ông được biết đến nhiều cả trong lẫn ngoài nước Nhật. Từ thời điểm nhận giải thưởng Nhà văn mới Gunzo năm 1979 đến nay, hơn một phần tư thế kỷ hoạt động và viết lách, tác phẩm của ông đã được dịch ra khoảng 50 thứ tiếng trên thế giới. Murakami đã trở thành hiện tượng trong văn học Nhật Bản đương đại với những mỹ danh "nhà văn được yêu thích", "nhà văn bán chạy nhất", "nhà văn của giới trẻ".