Tắt Đèn

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Văn Học Việt Nam
  4. Tắt Đèn

Tắt ĐènNgô Tất Tố
0
Gửi đánh giá

"Tắt Đèn" là tác phẩm kinh điển của nhà văn Ngô Tất Tố, khắc họa chân thực về hình ảnh người nông dân Việt Nam nói chung và thân phận phụ nữ nói riêng.

Chia sẻ:

Thông tin sách

Ngô Tất Tố được mệnh danh là một cây bút lỗi lạc của văn học hiện thực đương thời. Tác phẩm mang tên "Tắt Đèn" của ông viết về tình cảnh khốn khổ mà người nông dân gánh chịu và xã hội Việt Nam trong những ngày sưu thuế.

Mở đầu tác phẩm là không khí căng thẳng, ngột ngạt của một vùng quê trong những ngày đến hạn nộp sưu thuế. Cổng làng đóng lại, công việc cày bừa đình đốn, còn bọn lý trưởng cùng trương tuần thì chửi bới, quát tháo om sòm. Mấy tên cai lệ, lính cơ tay thước, roi song, dây thừng đi tróc những ai nộp thiếu. Tiếng trống, mõ, tù và inh ỏi. Tiếng thét lác, đánh đập, kêu khóc thảm thiết vang lên như trong cuộc săn người càng làm nổi gai óc.

Nhân vật nổi bật xuyên suốt tác phẩm "Tắt Đèn" mà có lẽ không ai xa lạ, đó chính là chị Dậu. Một người phụ nữ chứa đầy nỗi uất hận, số phận đáng thương nhưng vô cùng mạnh mẽ. 

Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả

Ngô Tất Tố

Nhà văn Ngô Tất Tố (còn có các bút danh khác như Lộc Hà, Phó Chi, Thôn Dân, Khẩu Thiết Nhi, Xứ Tố, Lộc Đình, Thục Điểu, Tuệ Nhỡn, Đạm Hiên, Thuyết Hải, Hy Từ, Xuân Trào...) sinh năm 1894 tại quê gốc là làng Lộc Hà, Tử Sơn, Bắc Ninh (nay là xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội). Ông là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Trước cách mạng, Ngô Tất Tố làm rất nhiều nghề như dạy học, bốc thuốc, làm báo, viết văn; từng cộng tác với nhiều tờ báo như An Nam tạp chí, Đông Pháp thời báo, Thần Chung, Phổ Thông, Đông Dương, Công Dân, Hải Phòng tuần báo, Hà Nội Tân Văn, Thực Nghiệp, Tương Lai, Thời Vụ, Con Ong, Việt Nữ, Tiểu Thuyết Thứ Ba. Cách mạng Tháng Tám, ông tham gia ủy ban Giải phóng xã (Lộc Hà). Năm 1946, Gia nhập Hội Văn hoá Cứu quốc và lên chiến khu Việt Bắc tham gia kháng chiến chống Pháp. Nhà văn từng là Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ Việt Bắc, hoạt động ở Sở thông tin khu XII, tham gia viết các báo như Cứu Quốc Khu XII, Thông Tin Khu XII, Tạp Chí Văn Nghệ Và Báo Cứu Quốc Trung Ương... và viết văn. Ông đã là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn nghệ Việt Nam (trong Đại hội Văn nghệ Toàn quốc lần thứ I - 1948). Ngô Tất Tố mất ngày 20 tháng 4 năm 1954 (tức 18-3 năm Giáp Ngọ) tại Yên Thế, Bắc Giang.