Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá

  1. Trang chủ
  2. Sách
  3. Lịch Sử - Chính Trị
  4. Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá

Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giáCecil B. Currey
0
Gửi đánh giá

“Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá” ra đời sau chuyến thăm Việt Nam năm 1997, khi đó tác giả đã được chính Đại tướng Võ Nguyễn Giáp tiếp tại nhà riêng.

Chia sẻ:

Thông tin sách

Quyển sách này được Cecil B. Currey viết sau khi thăm Việt Nam về năm 1997 và được đích thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp ở nhà riêng. Tác giả là giáo sư sử học đã giảng dạy lịch sử tại trường Đại học Nam Florida (Hoa Kỳ), được đánh giá là một trong những sử gia xuất sắc về lịch sử chiến tranh. Ông đã viết được ba quyển sách về Việt Nam. Tác giả dựa vào nhiều nguồn tư liệu của ta và cả của tình báo nước ngoài (có nhiều dữ kiện không đảm bảo chính xác, cần phải lược bỏ hoặc biên tập lại) tiếp xúc với nhiều cán bộ cao cấp trong và ngoài quân đội.

Quyển sách đã được dịch và xuất bản ở Anh, Trung Quốc, Braxin. Ở Pháp, sáu năm sau khi cuốn sách ra mắt độc giả ở Mỹ, mới có nhà xuất bản Phebus - một nhà xuất bản địa phương nhận xuất bản sau khi bảy nhà xuất bản khác (trong đó có những nhà xuất bản lớn) từ chối. Không hẳn vì trong sách có những đoạn nói về giai đoạn sau 1954, mà vì sách có những chi tiết về nội bộ của ta, nói về giai đoạn chống Pháp có sự đánh giá rất cao về tướng Giáp, lại do người Mỹ viết, có thể chạm đến sĩ diện của giới quân sự truyền thống Pháp. Thêm một lẽ nữa là cho tới nay, giới nghiên cứu Pháp chưa viết một cuốn sách nào nói riêng về tướng Giáp mà chỉ xuất bản những bản dịch về hồi ức hay những luận văn quân sự của tướng Giáp do Việt Nam xuất bản.

Võ Nguyên Giáp được xem như là gương mặt quân sự đặc biệt nhất của thế kỷ XX. Một thế kỷ đầy ắp những tướng lĩnh không được đào tạo chính quy, cũng như Giáp, không hề qua trường lớp đào tạo về quân sự khác hơn là trên chiến trường hay qua nghiên cứu sách vở. Những chiến công của Võ Nguyên Giáp quả là huy hoàng không chỉ đơn thuần về mặt quân sự mà còn là những trận toàn thắng về chính trị.

Đánh giá trung bình

0 / 5


Viết đánh giá

Phân tích đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Về tác giả